R&D

THIẾT KẾ TRƯỜNG THCS CHUẨN QUỐC GIA CẤP ĐỘ 2, HIỆN ĐẠI MÀ “XANH” VÀ SINH THÁI! (02/02/2021)

Một ngôi trường THCS chuẩn quốc gia cấp độ 2 khang trang mới tại Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), có thiết kế với kiến trúc hiện đại nhưng còn trở thành là điểm nhấn xanh và sinh thái cho toàn khu.

Vị trí và tổng thể công trình đóng vai trò đảo cây xanh trong toàn khu đô thị

Được khởi công xây dựng tháng 09/2020, nằm trong khu đô thị có mật độ xây dựng khá cao, công trình được thiết kế 1 tầng hầm và 5 tầng nổi với 44 lớp học và đầy đủ các phòng học bộ mô đạt chuẩn quốc gia cấp độ 2. Tiêu chí công trình xanh được thiết lập ngay từ ý tưởng ban đầu và xuyên suốt quá trình thiết kế để tạo dựng một tổ hợp công trình trường học “xanh và sinh thái”, đồng thời trở thành một trong những khoảng diện tích xanh quan trọng – điểm nhấn không gian xanh của toàn khu.

Các mặt bằng tổng thể và mặt bằng tầng điển hình

Từ trên các tầng cao chung cư nhìn xuống, tổng thể khuôn viên có hình ảnh như một công viên sinh thái ấn tượng. Thông qua phương án thiết kế với mật độ xây dựng công trình thấp, sân trường luôn được quy hoạch bao gồm nhiều “lớp” không gian cây xanh kết hợp tiểu cảnh phù hợp theo tâm sinh lý lứa tuổi với đủ hệ thống các cây xanh cổ thụ và cây trang trí, cây thường xanh, cây theo mùa…

Kiến trúc tổng thể với hệ thống cây xanh ở nhiều cao độ khác nhau, đặc biệt là không gian mái đóng vai trò như vườn thực vật và công viên xanh trên cao

Để tăng các cảm giác ấn tượng về không gian và thẩm mỹ, từ  thấp lên cao, không chỉ là các diện tích phẳng thường gặp, mà  các không gian cây xanh luôn được thiết kế bố trí theo các tầng bậc, mang đến cảm giác thoải mái – khám phá thú vị cho lứa tuổi học sinh, cũng như “vận chuyển” sắc mầu sinh thái hiện diện đến từng phần không gian nhỏ của công trình. Ngoài các tầng lớp học chính từ tầng 4 đến tầng mái luôn có sự hiện diện của các diện tích ban công hoặc sân mái, quy mô nhỏ đến lớn với đầy đủ đồng bộ các loại cây xanh cổ thụ và cảnh quan. Đặc biệt không gian mái được tổ chức không chỉ là không gian vườn trên mái thông thường mà được thiết kế như một công viên cây xanh trên cao, với các khu vườn chênh cốt – có đủ các chủng loại cây xanh, được trang trí với chiếu sáng và thiết bị ấn tượng kết hợp với khu vườn thực vật – trồng rau xanh để tăng cường tính trải nghiệm cho học sinh và cũng hướng đến tự cung cấp các sản phẩm rau sạch sử dụng trong khu vực bếp ăn căng tin trường học.

Hình ảnh thiết kế tổ chức hệ thống vườn thực vật và công viên xanh trên mái, với nhiều tầng bậc, sử dụng hệ thống chăm sóc tự động là nơi học tập, khám phá thiên nhiên, vui chơi giải trí thú vị cho học sinh

Được biết, để duy trì chất lượng cây xanh, công trình được thiết kế đã sử dụng hệ thống tưới tự động, sử dụng nguồn năng lượng sạch tự thân và tái sử dụng nước sinh hoạt cho chăm sóc cây xanh. Các cây xanh được quy hoạch đánh số, để theo dõi đồng bộ quá trình sinh trưởng, chảm sóc bảo trì cây xanh có hiệu quả đồng thời còn trở thành tư liệu học liệu quan trọng cho học sinh về môi trường tự nhiên trong nhiều môn học có liên quan.

Công trình còn đạt tiêu chí “xanh” – tiết kiệm năng lượng với nhiều giải pháp liên quan đến sử dụng vật liệu chống thất thoát năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo và xử lý nước thải. Điển hình là hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái cấp năng lượng đến hệ thống chiếu sáng sân vườn, hệ thống tưới cây tự động và đặc biệt là hệ thống tái  xử lý nước thải sử dụng cho để tưới và chăm sóc cây xanh./.