CẢM XÚC NGÀY THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC – HÀ NỘI ĐÃ TỪNG CÓ MỘT NGÔI TRƯỜNG NHƯ THẾ! (30/04/2022)

Ai đó đã nói rằng, hòa bình là món quà vô giá nhất của những đứa trẻ. Những đứa trẻ có tuổi thơ không may mắn khi sinh ra vào thời chiến tranh bom đạn. Những đứa trẻ mồ côi cha khi mới lọt lòng, hay những đứa trẻ phải sống xa cha mẹ vì chiến tranh, đói nghèo, hay bị bỏ rơi. Phải những ai đã từng trải qua thời kỳ chiến tranh gian khổ, mới thấm thía câu nói ấy. Để ngày hôm nay, sau 47 năm kể từ Ngày thống nhất đất nước, chúng ta cùng nhìn lại và thêm trân trọng món quà vô giá mà hòa bình, độc lập đem lại. Trong số những món quà vô giá ấy, có ngôi trường tại Hà Nội mang tên vị Anh hùng Nguyễn Viết Xuân.
Thành ủy UBND TP Hà Nội đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới con em thương binh liệt sỹ, những người chịu nhiều thiệt thòi, mất mát và ảnh hưởng trực tiếp từ chiến tranh. Do đó, vào ngày 8/9/1969, trường nội trú Nguyễn Viết Xuân (Hà Nội) đã được thành lập, với nhiệm vụ cấp thiết là nuôi dạy con em thương binh, liệt sỹ của thành phố Hà Nội. Ngôi trường đã có dịp đón nhiều vị khách quý đến thăm, trong đó có Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến động viên Nhà trường (tháng 8/1997), bà Nguyễn Thị Thanh – vợ anh hùng liệt sỹ Nguyễn Viết Xuân đến thăm chụp ảnh cùng thầy và trò nhà trường. Đến nay, trường đã trải qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành. Ngôi trường lịch sử đã gắn bó trong ký ức của biết bao nhiêu thế hệ học sinh.
Đã 47 năm đã trôi qua kể từ Ngày thống nhất đất nước, nỗi đau chiến tranh đã qua đi, chỉ có niềm vui ở lại. Đó là niềm vui của một Việt Nam thống nhất toàn vẹn. Và cũng là niềm vui khi không còn nhiều nữa những ngôi trường nội trú, những hoàn cảnh con em thương binh liệt sỹ.
Ngôi trường nội trú xưa đã hoàn thành xong nhiệm vụ lịch sử của mình. Hành trình 50 năm của trường (1969- 2019) là hành trình của hòa bình, thống nhất. Quận Cầu Giấy đã thay đổi nhu cầu sử dụng, thay thế những gì đã qua để hướng đến những gì đổi mới hạnh phúc. Cảm xúc hạnh phúc được sống trong thời hòa bình, quên đi quá khứ cũ là món quà vô giá nhất.
Trên vị trí của trường nội trú Nguyễn Viết Xuân, ngày nay đã mọc lên những ngôi trường mới khang trang, đẹp đẽ, giàu sức sống. Đó là trường THCS CLC Cầu Giấy và trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân (hiện nay đang là địa điểm học của trường Tiểu học Nghĩa Đô trong thời gian chờ xây dựng cơ sở mới). Trong đó, trường THCS Cầu Giấy đóng vai trò quan trọng, là trường cấp 2 đứng đầu về đào tạo của quận Cầu Giấy. Còn trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân vẫn giữ tên cũ – như một cách tri ân vị anh hùng và lưu giữ địa danh cũ. Ở ngôi trường mới, trẻ em đã được thoải mái chơi đùa. Hòa bình và thống nhất, đã không còn những hình ảnh trẻ em phải sống xa bố mẹ, xa gia đình vào nội trú. Những điều cũ đã qua, để nhường chỗ cho những điều mới đến. Ngôi trường ngày ấy đã được thay áo mới.
Nhưng những hình ảnh về mái trường xưa vẫn sẽ luôn sống mãi trong ký ức của những người học trò từng được ngôi trường dạy dỗ nên người và trưởng thành!