CẦU KÍNH TRÊN CAO – ĐIỂM CHECK IN SANG CHẢNH TẠI DOICE PENISOLA QUẢNG BÌNH (15/06/2021)

Cùng với kiến trúc ấn tượng cùng các không gian tiện ích đồng bộ như trung tâm thương mại dịch vụ, bể bơi đáy kính, Tổ hợp căn hộ du lịch nghỉ dưỡng Dolce Penisole Quảng Bình do Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam chủ trì còn được thiết kế bao gồm không gian cầu kính – một điểm check in sang chảnh trên cao độc đáo – xứng tầm với hình ảnh của công trình điểm nhấn của TP Đồng Hới (Quảng Bình).

 Hình ảnh cầu kính ở độ cao 100 nổi bật trong tổng thể hình khối công trình

Trên thế giới, việc thiết kế các điểm “Check in” ấn tượng trong các tổ hợp nghỉ dưỡng đặc biệt là tại các không gian điểm nhán trên cao như: cầu kính, ban công kính đã trở thành một trào lưu thời thượng. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, cùng với xu thế hội nhập về kiến trúc và các tiến bộ vượt bậc về công nghệ, việc thiết kế – thi công xây dựng các không gian cầu kính trong các công trình điểm nhấn đặc biệt là  đã trở nên rất khả thi. Điều này mang đến sức hấp dẫn mới đối với du khách đặc biệt là giới trẻ.

Cầu kính và ban công kính tại các công trình công cộng và tổ hợp nghỉ dưỡng đang là một trào lưu thu hút du khách, đặc biệt là giới trẻ

Theo KTS Lê Văn Hảo – Phó tổng giám đốc Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam, chủ trì thiết kế dự án: “Với dự án Tổ hợp căn hộ du lịch nghỉ dưỡng Dolce Penisole Quảng Bình, việc thiết kế kế không gian cầu kính trên độ cao 100, nối liền 2 tòa tháp sẽ là một đột phá về công nghệ xây dựng, bổ sung thêm các yếu tố hiện đại và công nghệ cho ngôn ngữ kiến trúc đặc sắc của tổng thể công trình. Đồng thời sau khi hoàn thành, đây cũng sẽ là một điểm khám phá – Check in thú vị có một không hai của thành phố Đồng Hới, thu hút khách du lịch. Để thực hiện thành công hạng mục này, ngay từ giai đoạn thiết kế, các kiến trúc sư và kỹ sư kết cấu chúng tôi đã lựa chọn và thực hiện ứng dụng các giải pháp kỹ kiến trúc, kỹ thuật kết cấu thép hiện đại, lần đầu tiên được triển khai tại khu vực này”.

Cấu trúc cầu kính và view nhìn ngoạn mục từ trên cao

Về tổng thể, tại độ cao thiết kế là 100m, cấu trúc cầu kính được thiết kế có bề rộng xấp xỉ 5m, kết nối nhịp khẩu độ lên tới 15m, kết nối trực tiếp hai không gian sảnh tầng tum của 2 tòa tháp cao tầng. Sử dụng hệ dầm xà gồ thép định hình cao 750mm  công nghệ cao, kết cấu chính của toàn bộ cấu trúc được thi công tiền chế, và lắp đặt kê trực tiếp trên các gối trụ đỡ tại các vị trí đầu cột – dầm được tính toán chính xác. Toàn bộ mặt sàn cầu sử dụng hệ vật liệu kính cường lực an toàn (kính dán 2 lớp) có độ dày dự kiến lên tới 5cm, được thiết kế gác trực tiếp lên hệ kết cấu thép chính. Hai bên thành cầu cũng được thiết kế hệ lan can kính sử dụng hệ vật liệu kính an toàn (kính dán 2 lớp) dày 12,38mm với chiều cao đảm bảo an toàn lên tới 1,4m, được liên kết chốt bu lông chắc chắn vào khung dầm thép chính chạy dọc.

Chi tiết mặt bằng và mặt bằng thiết kế cấu trúc cầu kính

Sơ đồ thiết kế mặt đứng và mặt cắt điển hình cấu trúc cầu kính

Tất cả đã làm nên một điểm nhấn Check In trên cao độc đáo – có một không hai tại Tổ hợp căn hộ du lịch nghỉ dưỡng Dolce Penisole, thu hút du khách của thành phố Đồng Hới nói riêng và toàn bộ khu vực miền Trung nói chung./.

(Hoàng Phương ghi)