Binh Pham – Thạc Sỹ Âm Học Kiến Trúc, Sydney University, Úc; Khoa Pham – Thạc Sỹ Âm Học Môi Trường, Salford Univeristy, Manchester, UK, Thành Viên Liên Kết Hiệp Hội Âm Học Úc & Nhóm chuyên gia công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam

Ô NHIỄM TIẾNG ỒN, NỖI “KINH HOÀNG” TRONG CÁC KHU DÂN CƯ

Hiện nay, nhiều khu dân cư, kể cả các khu dân cư kiểu mẫu, khu dân cư cao cấp, khu đô thị xanh… dù có chất lượng công trình xây dựng, mức độ tiện nghi sinh hoạt chung là rất tốt, nhưng sau một thời gian đi vào hoạt động, nhiều tiện nghi về tiếng ồn vẫn chưa được xem xét một cách đúng mức.

Ngoài ô nhiễm tiếng ồn do phương tiện giao thông, Karaoke gia đình, karaoke kẹo kéo vẫn được coi là nỗi kinh hoàng đối với nhiều người dân Việt Nam khi các cơ quan chức năng bất lực trong việc giải quyết vấn đề trong khi quá rủi ro, thậm chí gây chết người, để người dân địa phương tự mình giải quyết vấn đề (Tuoitrenews.vn, 2018). Karaoke di động ở Sài Gòn: âm nhạc cho một số người, tra tấn người khác (vnexplorer.net, 2020).

Theo các nghiên cứu khoa học về tiện nghi âm học, tiếng ồn có thể gây khó chịu, làm gián đoạn cuộc trò chuyện, làm phiền giấc ngủ. Trong điều kiện khắc nghiệt, ỗ nhiễm tiếng ồn có thể gây tổn thương tai của những người bị ảnh hưởng. Tổ chức Y tế thê giới WHO gần đây ước tính rằng ít nhất 1 triệu năm sống khỏe mạnh bị mất đi mỗi năm do tiếng ồn liên quan đến giao thông chỉ tính riêng ở Tây Âu. Chi phí xã hội do tiếng ồn từ đường bộ và đường sắt trên toàn EU đã được định giá khoảng 40 tỷ euro mỗi năm.

Nghiên cứu nhà nghiên cứu Klatte và cộng sự (2017) (University of Kaiserslautern) chỉ ra rằng trẻ em là nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương. Trẻ em ở khu phố ồn ào chậm phát triển khả năng đọc đến hai tháng  so với trẻ em ở khu vực ít ồn ào hơn.

Tại Việt Nam, nhiều vụ việc sang chấn tâm lý, dẫn đến tranh cãi, va chạm, thậm chí án mạng giữa các hộ gia đình trong các khu dân cư đã được ghi nhận.

Hát karaoke với loa khuếch đại âm thanh làm phiền lòng hàng xóm (ảnh chụp tại con hẻm ở Tp.HCM) – Ảnh : NGUYỄN CÔNG THÀNH

Tháng 2/2018, án mạng đã xảy ra tại Hà Tĩnh, do ức chế vì tiếng hát karaoke ầm ĩ giữa trưa từ nhà hàng xóm, ông Lộc (59 tuổi, Hà Tĩnh) đã ném gạch vào sân người hàng xóm Nguyễn Công Thành (45 tuổi) rồi chửi bới.Thấy vậy, ông Nguyễn Minh Phước (49 tuổi) cùng một số người đang hát ở nhà ông Thành đã đi ra. Hai bên xô xát, ông Lộc bị ông Phước cắn vào má phải. Ông Lộc bực tức về nhà lấy hai con dao và một chiếc liềm chạy sang đâm hai nhát vào ông Phước khiến tử vong.

Tại Thừa Thiên Huế, khoảng 23h40 ngày 11/10/2019, hung thủ Hồ Vinh Minh Quang có mâu thuẫn với nhóm Lê Viết Thiên Gia (33 tuổi) do những người này khi ăn uống tại nhà hàng trên đường Vĩnh Ninh (Huế) đã hát karaoke gây ồn ào, ảnh hưởng tới xung quanh. Tháng 4/2020, tại địa bàn huyện Bình Chánh (TPHCM) đã xảy ra một vụ án mạng có nguyên nhân vì hát karaoke gây ồn, dẫn đến xô xát. Trong lúc nhậu ở dãy trọ, nhóm thanh niên mở loa kéo hát karaoke với âm lượng lớn. Một cư dân ở gần đó đã ra nhắc nhở, rồi bị một người trong nhóm nhậu hung hăng cự cãi, đâm chết.

Ngày 21/2/ 2021, ở TP Cần Thơ, một người đàn ông uống rượu rồi kéo loa ra hát karaoke tại nhà. Bị nhắc gây ồn, người này đã đâm bị thương cha vợ, đâm chết em vợ.

Karaoke trong khu dân cư đã trở thành tệ nạn, gây ô nhiễm tiếng ồn và gây stress (Ảnh: Sài Gòn, online).

Tác động lớn tới chất lượng sống khu dân cư cũng như còn tồn tại nhiều bất cập là vậy nhưng có thể đánh giá chung,  tại Việt Nam, hiện còn thiếu các nghiên cứu đánh giá đầy đủ về các yếu tố chính liên quan đến tiếng ồn môi trường, và các phương pháp hiện đại để định lượng (thông qua các phép đo hoặc dự đoán) và đánh giá tác động tiếng ồn cộng đồng để tiếp tục nâng chất hệ thống tiêu chuẩn – quy chuẩn về tiện nghi âm học, nâng cao chất lượng cuộc sống đích thực cho người dân, hạn chế các tác động tiêu cực về tâm sinh lý, tình trạng xảy án mạng, ẩu đả, mất an ninh trật tự trong khu dân cư.

Còn tiếp….

HIỆN TRẠNG HỆ THỐNG CÁC QUY ĐỊNH HẠN CHẾ Ô NHIỄM TIẾNG ỒN TRONG KHU DÂN CƯ TẠI VIỆT NAM