HÌNH ẢNH GIỌT SƯƠNG MAI VÀ NÉT CONG TRONG KIẾN TRÚC TRƯƠNG MẦM NON NGHĨA ĐÔ HÀ NỘI (21/04/2021)

Với tổng mức đầu tư lên tới gần 161 tỷ đồng, trong quý 2/2021, công trình trường mầm non Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam là đơn vị chủ trì thiết kế sẽ chính thức được khởi công xây dựng. Cùng với nhiều giá trị tiện ích, điểm ấn tượng chính của công trình chính là ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, mềm mại, mô phỏng hình ảnh giọt sương mai, rất ấm áp & gần gũi với tâm lý trẻ thơ.

Công trình nằm trong khu vực dân cư hiện hữu “khô cứng” và đông đúc của phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội), thiếu các tiện nghi vui chơi cho trẻ em lứa tuổi mầm non, hệ thống đường giao thông vuông vức, hạn chế với nhiều ngõ ngách. Đặc biệt, khu đất xây dựng có hình dáng rất bất lợi, không vuông vức mà cực kỳ “vẹo vọ và méo mó”.

Phát triển mặt bằng từ hình khối chữ nhật nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn các không gian chết, hình khối kiến trúc công trình được phân chia thành 4 khối gồm 03 khối lớp học và 01 khối hiệu bộ –  phụ trợ rành mạch, có xu hướng hướng nội, tập trung xung quanh một sân trung tâm. Với các ý niệm thiết kế “Lấy học sinh làm trung tâm”, các khối lớp học đều được ưu tiên đảm bảo tốt các yêu cầu về tiện nghi và tổ chức vi khí hậu, tối ưu chiếu sáng và thông gió tự nhiên, với nhiều không gian sinh động từ bên ngoài khuôn viên đến bên trong nội thất.

Để khắc phục các nhược điểm của khu đất trong khu dân cư, biến bất lợi trở thành lợi thế, lấy cảm hứng từ hình ảnh những giọt sương mai – trong trẻo và thanh kiết như tâm hồn lứa tuổi mầm non, các kiến trúc sư, kỹ sư công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam đã lựa chọn một nét kiến trúc công trình mềm mại, được tổ hợp bởi với các đường cong hiện đại.

Mỗi lớp học, mỗi khối công trình chức năng đều được xem như một giọt sương, trong đó các đường cong mềm mại được thêm vào, bo tròn, loại bỏ hoàn toàn các góc vuông vức. hệ thống hành lang kết nối cũng được tổ hợp là các nét cong uốn lượn mềm mại. Trên tổng thể, hình khối và các đường cong uốn lượn, với màu sắc sống động, tạo nên cảm giác khám phá thú vị đặc biệt với lứa tuổi bậc học mầm non, bởi trường nhìn luôn chuyển đổi liên tục từ trái sang phải, từ ngoài vào trong một cách hấp dẫn.

Đặc biệt, không gian sân chơi trung tâm được nghiên cứu tổ chức rất thú vị, do được bao quanh bởi các khối chức năng có nhiều nét đường cong uốn lượn, hạn chế hoàn toàn nắng chiếu chói chang trực tiếp vào nhiều thời điểm vui chơi của trẻ em trong ngày. Với nhiều đường nét và mầu sắc sống động, nhiều cây xanh và trang thiết bị, học sinh mầm non có thể thoải mái vui chơi khám phá hoạt động thể chất, rất an toàn và yên tĩnh.

Đối với từng không gian lớp học, khác với các lớp học vuông vức “khô cứng” dễ thấy, một thiết kế bo tròn cho phép đổi mới hoàn toàn cách kê bố trí đồ nội thất,  để tổ chức lớp học hướng tự tập trung của học sinh vào trung tâm. Giải pháp thiết kế này phù hợp rất đa dạng vời nhiều hình thực học tập – sinh hoạt tập thể sinh động khác nhau, góp phần đổi mới phương thức dạy – học trong tương lai. Thiết kế loại bỏ hoàn toàn các cạnh vuông với các tủ đồ nộ cũng như tạo dựng một không gian an toàn tuyệt đối với trẻ em./.

.