KHỞI CÔNG XÂY DỰNG TRƯỜNG THCS CHUẨN QUỐC GIA CẤP ĐỘ 2 TẠI QUẬN CẦU GIẤY HÀ NỘI (05/09/2020)

Sáng ngày 05/09/2020, UBND quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) đã tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình Trường THCS tại ô đất có ký hiệu TH1 thuộc Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội). Đây là công trình trường học hiện đại và chất lượng bậc nhất Hà Nội đạt được đủ các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia cấp độ 2. Công trình do Kts Nguyễn Quang Hải, Kts Đinh Văn Thành đồng chủ trì và nhóm kiến trúc sư, kỹ sư Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam thiết kế.

Đến dự buổi khởi công có đại diện lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, Ban quản lý dự án Quận Cầu Giấy, Ban giám hiệu trường THCS, và các nhà thầu tư vấn thiết kế, thi công công trình. Kts Nguyễn Quang Hải, KTS Đinh Văn Thành đồng chủ trì thiết kế công trình cùng các kiến trúc sư, kỹ sư tham gia dự án đã hiện diện tham dự tại lễ khởi công.

Lễ khởi công công xây dựng Trường THCS tại ô đất có ký hiệu TH1 thuộc Khu đô thị Đông nam Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội)

Kts Nguyễn Quang Hải, KTS Đinh Văn Thành đồng chủ trì thiết kế công trình – Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam tại buổi lễ

Công trình được xây dựng trên ô đất có ký hiệu TH1 thuộc Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, trong khu vực trung tâm quận Cầu Giấy (Hà Nội). Với tổng mức đầu tư lên đến 270 tỷ đồng, công trình được thiết kế 1 tầng hầm và 5 tầng nổi với 44 lớp học và đầy đủ các phòng chức năng theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia cấp độ 2. Công trình có ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, kết cấu khẩu độ lớn tạo nét đặc trưng gần như không lặp lại ở các công trình trường học đã có.

Tại buổi khởi công dự án: Kts Nguyễn Quang Hải – Trưởng phòng kiến trúc 1, chủ trì thiết kế đã nhấn mạnh: “Với thế mạnh là một trong những đơn vị tư vấn thiết kế hàng đầu về trường học, Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam luôn tự hào đã được đóng góp công sức để góp phần thực hiện thành công chủ trương lớn về đổi mới toàn diện chất lượng dạy  và học của quận Cầu Giấy cũng như thành phố Hà Nội. Với thiết kế ưu việt và mức đô tiện nghi cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia cấp độ 2, trường THSC tại lô đất TH1-Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng  sẽ là một tác phẩm kiến trúc nổi bật giữa trung tâm khu đô thị hiện đại, góp phần đem lại giá trị thực tiễn giúp đào tạo  những tài năng cho đất nước mai sau”

Để tối ưu hóa thiết kế tạo tính thẩm mỹ, phương án kiến trúc đã loại bỏ tối đa chi tiết, ưu tiên sử dụng giải pháp kết cấu khẩu độ lớn để công trình trở nên “bay” hơn, cũng như giải phóng tầm nhìn từ các hành lang. Các đường nét kiến trúc đều được định tuyến rõ ràng. Hình khối kiến trúc được chuyển mềm mại từ thấp đến cao thông qua các đường dốc đi bộ trên mái kết nối các khối nhà. Bên trong khuôn viên trong và ngoài công trình, thiết kế cũng bố trí tăng cường nhiều không gian rèn luyện thể chất cho học sinh như: bể bơi 4 mùa, phòng thể chất, khu thể thao ngoài trời. Các khu vệ sinh được thiết kế theo tiêu chí “5 sao” rộng rãi sang trọng tiện nghi, sử dụng các thiêt bị vệ sinh cảm ứng hiện đại. Toàn bộ mặt ngoài công trình được ốp bằng gạch gốm cao cấp.

Phối cảnh thiết kế công trình

Để đảm bảo vệ sinh an toàn và tiện nghi sức khỏe cho học sinh, lần đầu tiên của quận Cầu Giấy, trường được đầu tư hệ thống lọc nước RO dẫn đến từng lớp học, đảm bảo cho học sinh sử dụng thuận tiện và hợp vệ sinh hơn so với việc bố trí khu uống nước tập trung.

Là một công trình trường học hiện đại, các tiêu chí công trình xanh cũng được thiết lập ngay từ ý tưởng ban đầu và xuyên suốt quá trình thiết kế. Không chỉ là giải pháp đưa mầu xanh từ thấp lên cao tại tầng mái công trình mà còn ứng dụng nhiều giải pháp sử dụng vật liệu chống thất thoát năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo và xử lý nước thải. Điển hình là hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái cấp năng lượng đến hệ thống chiếu sáng sân vườn, hệ thống tưới cây tự động. Hệ thống xử lý nước thải  hiện đại lắp đặt trong công trình đảm bảo tái tuần hoàn chế nước nước để tái sử dụng cho để chăm sóc cây xanh.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy nhấn mạnh: “Là một quận nội thành có tốc độ phát triển nhanh của thành phố Hà Nội, hiện nay quận có hơn 9,7 vạn học sinh dẫn đến nhu cầu phát triển hệ thống trường học trên địa bàn quận là rất cần thiết. Công trình trường học được khánh thành hôm nay với các tiêu chí xanh, kiến trúc hiện đại, tiện nghi đồng bộ bậc nhất sẽ đáp ứng niềm mong mỏi của UBND và người dân quận Cầu Giấy, thể hiện niềm tự hào về đổi mới nâng cao một bước chất lượng giáo dục trên địa bàn quận cũng như toàn thành phố”.