Lãnh đạo Sunjin Việt Nam tham dự Hội thảo “Tầm nhìn phát triển khu nhà ở Làng Tri thức khu công nghệ cao Hòa Lạc” (16/07/2016)

Ngày 25/07/2016, Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc, công ty TNHH Một thành viên phát triển khu công nghệ cao Hòa Lạc đã tổ chức hội thảo khoa học Tầm nhìn phát triển khu nhà ở “Làng Tri Thức” khu công nghệ cao Hòa Lạc. Đây cũng là một bước để từng bước hiện thực hóa các nội dung Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Khu công nghệ cao Hòa Lạc đến năm 2030 tỷ lệ 1/5000 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quyết định số 889/QĐ – TTg ngày 27/05/2016 cũng như góp phần tạo dựng chất lượng cuộc sống bền vững – hiện đại – tiện nghi, thu hút nguồn lao động công nghệ cao đến làm việc và sinh sống lâu dài tại khu công nghệ cao Hòa Lạc. Tổng giám đốc Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam Trần Nguyễn Quảng đã có bài tham luận tại hội thảo lần này. 

Tham dự hội thảo có Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo ban Quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc, lãnh đạo Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội, Viện quy hoạch Hà Nội, các chuyên gia và nhà khoa học trong và ngoài nước cùng một số doanh nghiệp, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Tổng giám đốc Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam đã có bài tham luận tại hội thảo, một số đại diện các lãnh đạo các phòng ban trực thuộc Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam cũng tham dự hội thảo lần này.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương - Trưởng ban Quản lý khu CNC Hòa Lạc phát biểu

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương – Trưởng ban Quản lý khu CNC Hòa Lạc phát biểu

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương – Trưởng ban Quản lý khu CNC Hòa Lạc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hội thảo lần này. Hội thảo được tổ chức với mục tiêu phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tại khu CNC Hòa Lạc. Hội thảo sẽ là cơ hội để Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc tiếp thu ý kiến từ các chuyên gia nhà khoa học để từ đó hoàn thành công tác lập nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc theo đúng các nội dung Quy hoạch chung đã được duyệt cũng như triển khai đồng bộ các công việc tiếp sau.

Theo quy hoạch được duyệt, quy mô khu nhà ở có diện tích xấp xỉ 75,5 ha trên tổng thể 1586 ha của Khu công nghệ cao Hòa Lạc, phát triển theo hướng đô thị xanh và hiện đại, có thể đáp nhu cầu sinh sống đến năm 2030 cho khoảng 99.300 người bao gồm lực lượng cán bộ, chuyên gia, người lao động có trình độ lưu trú và sinh sống, làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao lâu dài.

Tại buổi hội thảo, các tham luận từ các chuyên gia nhà khoa học trong và ngoài nước đã tập trung làm rõ những tầm nhìn và chiến lược cần thiết để quy hoạch phát triển có hiệu quả, đáp ứng “đúng và trúng” các yêu cầu thực tiễn về quy hoạch tổ chức không gian hiện đại – xanh – bản sắc – thân thiện cộng đồng, tổ chức hệ thống giao thông hạ tầng xanh – thông minh – tiết kiệm năng lượng, hệ thống các hạ tầng dịch vụ theo hướng tích hợp (Mix – use) ở các cấp độ khu ở  và từng khối nhà.

Lãnh đạo khu CNC Hòa lạc, Chuyên gia và nhà khoa học tham dự hội thảo chụp ảnh kỷ niệm

Bên cạnh đó, các tham luận của các chuyên gia quốc tế và trong nước cũng chia sẻ kinh nghiệm thiết kế tổ chức các căn hộ tiện ích đã được triển khai thực tế tại một số khu công nghệ cao các quốc gia phát triển đi trước trên thế giới có quy mô – bối cảnh tương đồng với khu công nghệ cao Hòa Lạc như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hoa Kỳ…để từ đó có các đề xuất về phát triển mô hình nhà ở và căn hộ phù hợp với các nhu cầu sinh sống và làm việc của lực lượng lao động công nghệ cao. Đặc biệt đã có một số các đề xuất các mô hình nhà ở linh hoạt, căn hộ tích hợp văn phòng SOHO cho phép thu hút thêm cộng đồng khởi nghiệp Start Up công nghệ cao có thể sinh sống và lập nghiệp, gắn bó lâu dài tại khu công nghệ cao đồng bộ.