LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG TRỤ SỞ LIÊN HIỆP CÁC HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM 51 TRẦN HƯNG ĐẠO (26/03/2022)

Ngôi biệt thự cũ tại 51 Trần Hưng Đạo là một trong những công trình kiến trúc Đông Dương có bề dày gần một thế kỷ gắn liền với một giai đoạn lịch sử hào hùng, tạo dựng nét bản sắc kiến trúc đô thị Hà Nội theo thời gian.
Từ thời Pháp thuộc, công trình là nơi ở riêng của Đốc lí Hà Nội. Năm 1945 – 1946, đây là nơi ở của Hoàng thân Xuphanuvông (Lào), sau đó là Cố vấn Vĩnh Thụy (vua Bảo Đại). Từ sau 1946 đến nay, công trình vinh dự là “Ngôi nhà văn học nghệ thuật” – trụ sở làm việc của Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.
Trải qua một chặng đường dài với nhiều biến động thăng trầm lịch sử, căn gác gỗ có từ cách đây hơn nửa thế kỷ ở đây đã lưu lại dấu ấn thời gian của nhạc sĩ Đỗ Nhuận (Tổng thư ký đầu tiên) cũng như nhiều văn nghệ sĩ Việt Nam nổi tiếng khác.
Trong không khí xuân mới, ngày 26/03/2022, lễ khởi công xây dựng trụ sở Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam đã chính thức diễn ra. Công trình được công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam chủ trì tư vấn thiết kế với ý tưởng chủ đạo kết hợp vừa phục dựng bảo tồn công trình biệt thự cũ vừa kiến tạo khối trụ sở mới – hài hòa và đồng bộ trong cùng khuôn viên. Sau khi hoàn thành, đây sẽ tiếp tục trở thành “Ngôi nhà văn học nghệ thuật” thời kỳ đổi mới, một địa chỉ hoạt động và giao lưu với nhiều hoạt động quảng bá các giá trị văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam.