Sau gần 10 năm kể từ ngày bắt đầu triển khai thực hiện, giờ đây, những ai đến thăm khu ĐTM Hồng Hà Eco City City (Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội)  đều cảm thấy bất ngờ trước vẻ đẹp xanh mát và an lành của một khu đô thị mới sầm uất, tiện nghi đồng bộ, nhưng đầy chất sinh thái cận kề trung tâm nội đô. Nhưng ít ai biết rằng, để đạt được kết quả trên là sự đầu tư để nghiên cứu quy hoạch, cũng như  tâm huyết theo đuổi các ý tưởng quy hoạch đến cùng của các kiến trúc sư trong quá trình đầu tư xây dựng.

Nằm ở phía Đông Nam của thành phố Hà Nội, kề sát với trục cao tốc liên tỉnh Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình, khu đô thị mới Hồng Hà Eco City có quy mô diện tích lên tới hơn 16,7 ha. Với mục tiêu quy hoạch tổ chức không gian để hiện thực hóa ý tưởng của một “khu đô thị Xanh” với đầy đủ tiện tích hiện đại, nhưng đẩy mạnh mối liên kết hữu cơ giữa công trình nhà ở, công trình tiện ích với  thiên nhiên, cây xanh, phương án quy hoạch tổ chức không gian khu đô thị được triển khai tiếp nối nhưng vẫn luôn nhất quán với ý tửng xuyên suốt.

Đầu tiên, trên diện tích đất quy hoạch có hiện trạng là đất canh tác nông nghiệp cũ, phương án thiết kế ý tưởng đã quy hoạch theo mô hình các khu nhà thấp tầng.

Tuy nhiên, giải pháp đột phá đã tới, khi kiến trúc sư Thụy Điển –  Lars Ladin nghiên cứu đề xuất thiết kế tổ chức không gian khu đô thị mới theo mô hình Thành phố Vườn (Garden City) của Clarence Perry. Ý tưởng quy hoạch về khu đô thị sinh thái tái sử dụng nước mưa, tổ chức khu công viên sinh thái quy mô lớn với nước và cây xanh dọc theo chiều dài khu vực trung tâm, đồng thời đóng vai trò kết nối và gắn kết các khu nhà cao tầng ở các vị trí rìa xung quanh khu đất. Các khu vực dịch vụ công công bao gồm TTTM., trường học được bố trí quy hoạch ở rìa phía Bắc và Đông Bắc khu đất. Dù vậy, do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan, đặc biệt là các yêu cầu phải đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn lúc bấy giờ, việc triển khai các ý tưởng quy hoạch trên cũng đã gặp nhiều trở ngại.

Ý tưởng quy hoạch với các khu chung cư thấp tầng đầu tiên

Ý tưởng quy hoạch và tổ chức không gian khu đô thị sinh thái của Kts Lars Ladin thực hiện

Phối cảnh thiết quy hoạch khu đô thị mới Hồng Hà Eco City và khu công viên 6 Giác Quan do các kiến trúc sư Sunjin Việt Nam triển khai thực hiện

Phương án quy hoạch khu đô thị mới Hồng Hà Eco City đã thực sự mang nhiều tính khả thi, với ý tưởng khu đô thị “sinh thái”  xuyên suốt, khi nhóm kiến trúc sư Sunjin Việt Nam trực tiếp triển khai. Điều chỉnh để đáp ứng toàn bộ các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, bản quy hoạch tổng thể không gian mà các kiến trúc sư Sunjin Việt Nam vẫn tôn trọng ý tưởng tổ chức khu đô thị sinh thái trong đó diện tích cây xanh toàn khu gần 70% diện tích, bố trí thành nhiều khu vực cảnh quan, với điểm nhấn chính là khu công viên cây xanh sinh thái ở trung tâm cùng các khối nhà cao tầng quy mô từ 10 – 34 tầng – mật độ xây dựng trung bình 30% bố trí theo cụm tuyến ở dải phía bắc, nam và đông nam. Các khu vực dịch vụ công cộng tiện ích như TTTM, trường học được bố trí nơi thuận tiện về giao thông ở cụm rìa phía đông nam khu đất.

Với tên gọi khu công viên 6 giác quan, khu công viên điểm nhấn trung tâm đóng vai trò lá phổi sinh thái và cảnh quan cho toàn khu. Với không gian sân cỏ rộng rãi với cây xanh đặc trưng và dòng suối nhân tạo – tái sử dụng nước sinh hoạt, đây đồng thời cũng là không gian tổ chức nhiều hoạt động  sinh hoạt cộng đồng, nơi vui chơi khám phá thiên nhiên, cũng như luyện tập thể thao thú vị cho cư dân đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi.

Môi trường sinh thái đầy cá tính với  cây xanh và suối nước sinh thái trong khu công viên 6 Giác Quan hiện nay

Ý tưởng quy hoạch tổ chức không gian với trục giao thông vành đai, hạn chế giao thông cơ giới xuyên tâm góp phần đảm bảo an toàn – hạn chế tai nạn giao thông cho người dân (đặc biệt là người già và trẻ em) cũng như khuyến khích cư dân đi bộ – một cách gia tăng vận động thể thao, tăng cường thể chất.

Ngày nay, sau gần 10 năm quy hoạch và triển khai xây dựng, hình hài thực tế từ ý tưởng quy hoạch khu đô thị sinh thái Hông Hà Eco City ban đầu đã dần hoàn chỉnh với đầy đủ sắc thái, âm hưởng sống động và đồng bộ tiện ích, mang tầm vóc của khu đô thị xanh – tiện ích – an toàn trong lòng đô thị.

Khu công viên trung tâm 6 Giác quan là nơi vui chơi và khám phá thiên nhiên đầy thú vị với trẻ em – điều rất hiếm đối với cư dân sinh sống trong khu vực đô thị

Người dân được thụ hưởng các tiện ích sinh thái với nhiều hình thức luyện tập thể thao ngoài trời