SẮC MẦU HỆ LAM CHẮN NẮNG CÔNG NGHỆ CAO KIẾN TRÚC TRƯỜNG THCS CHẤT LƯỢNG CAO CẦU GIẤY (18/05/2021)

Với các công trình trường học mầm non, có được yếu tố trang trí sống động, màu sắc tươi vui, phù hợp đúng với tâm sinh lý trẻ em học đường, cũng như đảm bảo tính bền vững giúp tiết kiệm các nguồn lực trong vận hành sử dụng luôn là một trong những tiêu chí cần có của kiến trúc mặt tiền công trình trường học. Đối với dự án TH và THCS chất lượng cao Cầu Giấy do Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam chủ trì tư vấn thiết kế, diện mạo kiến trúc, khả năng tiết kiệm năng lượng để tiệm cận với tiêu chí công trình xanh đã được tạo dựng trên cơ sở thiết kế tổ chức hình khối kiến trúc tối ưu, đồng thời ứng dụng hệ lam chắn nắng công nghệ cao.

Phối cảnh tổng thể và sơ đồ tổng mặt bằng công trình

Thông qua triển khai công tác nghiên cứu, đánh giá hiện trạng đồng bộ và khoa học ban đầu, các kiến trúc sư Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam đã đề xuất  giải pháp tổ chức các khối lớp học và hành chính hiệu bộ cao thấp, che chắn và quây quanh sân tập trung ở trung tâm, đạt được tính thẩm mỹ kiến trúc, sự bề thế, khang trang, tiện nghi của khu trường TH và THCS đạt chuẩn giáo dục cấp quốc gia. Với cấu trúc tổ chức theo mô hình hành lang bên, kiến trúc khối lớp học đã cơ bản đạt được sự tối ưu về chiếu sáng và thông gió tự nhiên.

Phối cảnh thiết kế mặt tiền khối công trình trường tiểu học sử dụng hệ lam chắn nắng công nghệ cao, mầu sắc sống động

Phối cảnh thiết kế khối trường THCS sử dụng hệ lam chắn nắng công nghệ cao, mầu sắc sống động

Để giảm thiểu bức xạ nhiệt chiếu trực tiếp vào các không gian sử dụng, phương án thiết kế đã đề xuất sử dụng hệ lam chắn nắng công nghệ cao, đặc biệt ưu tiên ở các vị trí hướng bất lợi. Đây là hệ lam chắn nắng được chế tạo từ vật liệu nhôm cao cấp, có độ bền vật liệu tính toán lên tới 40 năm trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, được gia công định hình theo các mô dun hình khối để đạt được tính ổn định bền vững về cấu trúc kết cấu. Bên cạnh đó, do sử dụng công nghệ sơn mạ tĩnh điện Nhật Bản, cho phép toàn bộ hệ lam chắn nắng được che phủ với mầu sắc tùy chọn sống động.

Trong thiết kế chung, với các diện mặt tiền hướng chính là Bắc và Nam, là không gian lớp học, hiệu bộ, thư viện…, có tần xuất bức xạ mặt trời trực tiếp thấp hơn của công trình, hệ lam được thiết kế với mật độ thưa, xen kẽ trên các tầng nhà, với mầu sắc sống động theo các chủ đề gam màu nóng. Ngược lại, với các diện mặt tiền hướng Đông và Tây, là khối nhà thể chất, nhà ăn… tại các hướng bất lợi, hệ lam chắn nắng được thiết kế tổ chức với mật độ dày hơn, chiều cao chiến hết mặt tiền, theo chủ để tông màu nhạt. Theo tính toán về nhiệt, sử dụng có hiệu quả hệ lam chắn nắng đã giúp giảm tới 20% năng lượng làm mát nhân tạo, đặc biệt vào các mùa nắng nóng có điều kiện rất bất lợi cho các hoạt động dạy và học của học sinh. Giải pháp mầu sắc riêng của hệ lam chắn nắng theo các diện mặt tiền cũng là cách để tạo dựng tính nhận diện đặc trưng riêng cho từng khối chức năng sử dụng, giúp tổng thể công trình tươi vui sống động, không đơn điệu.

Chi tiết hệ lam chắn nắng trang trí mặt tiền công trình

Cùng với đó, để có được độ bền vững tổng thể, toàn bộ mặt tiền công trình cũng được thiết kế sử dụng vật liệu gạch ốp ngoại thất chuyên dụng, giúp mầu sắc mặt tiền công trình luôn tươi sáng, không bị rêu mốc, hạn chế bong tróc xuống cấp trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt./.

Sơ đồ thiết kế mặt đứng các khối công trình có sử dụng hệ lam chắn nắng công nghệ cao, mầu sắc sống động