Ths.  Nguyễn Mạnh Hưng, Trường phòng cơ điện, công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam

Một trong những điểm nhấn hấp dẫn trong khu công viên trung tâm – vườn 6 Giác Quan thuộc khu ĐTM Hồng Hà Eco City (Thanh Trì, Hà Nội) do Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam chủ trì thiết kế chính là dòng suối nhân tạo, được quy hoạch chạy uốn lượn bao quanh phía Đông Nam khu vườn. Ý tưởng về một dòng suối nhân tạo sử dụng nguồn nước tái chế từ nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn hạng A trước khi chảy ra môi trường, để làm tăng giá trị sinh thái đã được các kiến trúc sư và kỹ sư Sunjin Việt Nam đề xuất ngay từ ban đầu và kiên quyết bảo vệ trong các giai đoạn triển khai đầu tư xây dựng.

Sơ đồ và phối cảnh quy hoạch cảnh quan dòng suối nhân tạo với vườn 6 Giác Quan tại khu công viên trung tâm KĐTM Hồng Hà Eco City (Hà Nội)

Không gian sinh thái mát mắt với mặt nước và cây xanh trong khu công viên trung tâm hiện nay

Theo thiết kế quy hoạch tổng thể, dòng suối với chiều dai hơn 100m, bề rộng lớn hơn 2m có nhiệm vụ tạo không gian mặt nước, điểm nhấn sinh thái – cảnh quan, đồng thời đóng vai trò là hệ thống tiêu thoát nước mưa, cũng như cung cấp nước tưới chăm sóc cây xanh cho khu công viên trung tâm. Tuy nhiên, do lưu lượng nước mưa không đồng đều trong thời gian dài dẫn đến việc suối thường xuyên bị cạn hoặc ngập (khi lượng mưa tập trung nhiều vào một thời điểm) đã không đáp ứng được yêu cầu ban đầu. Trong khí đó nước thải sinh hoạt và trường học của toàn khu đô thị đã được xử lý đạt loại B theo QCVN14-2008BTNMT và thải trực tiếp ra hệ thống thoát nước chung lên tới 2604 m3/ngđ.

Do vậy, các kỹ sư, kiến trúc sư Sunjin Việt Nam đã sử dụng giải pháp thiết kế tận dùng nước thải sau xử lý đạt chuẩn để sử dụng cấp nguồn cho dòng suối, cũng như tưới cây và rửa đừng trong khu đô thị. Nước thải sau khi được xử lý tại trạm xử lý nước thải tập trung công suất 700 m3/ngđ sẽ được bơm về bể xử lý bằng hệ thống màng lọc tiêu chuẩn với công suất (nhằm loại bỏ bớt cặn, tập chất và chất dinh dưỡng trong nước thải) đạt chuẩn loại A theo quy chuẩn QCVN14-2008BTNMT. Tiếp đó, nước được chứa vào bể chứa và được bơm liên tục với lưu lượng duy tr 60m3/ngđ cho phép đạt vận tốc dòng chảy là 0.15m/s và luôn duy trì mực nước trong suối ở mức 30-50 cm. Với chiều cao mực nước hợp lý sẽ tận dụng được ánh sáng mặt trời như một giải pháp hỗ trợ khử khuẩn một cách tự nhiên. Nước thải sau khi chảy qua suối, ở cuối dòng sẽ được thu gom bằng của xả tràn, giúp đảm bảo cố định mực nước trên toàn thời gian. Trong lòng suối, các loại thủy sinh tạo cảnh quan được trồng và thúc đẩy phát triển, trở thành môi trường thuận lợi cho cho một số loại sinh vật nước, cá nhỏ góp phần xử lý nước thải và loại bỏ ấu trùng muỗi tốt hơn.

Sơ đồ thiết kế hệ thống tái sử dụng và cấp nước thải sinh hoạt đạt chuẩn để cấp nguồn nước cho dòng suối nhân tạo

Cảnh quan sinh thái hấp dẫn của dòng suối đối với khu ở cũng như thu hút trẻ em khám phá thiên nhiên – vưi chơi giải trí

Ngày nay, khi đến thăm khu công viên trung tâm tại khu đô thị mới Hồng Hà Eco City, cùng với mầu xanh mát mắt của bãi cỏ và khu vường 6 giác quan, với tiếng nước chảy róc rách tự nhiên, dòng suối chảy uốn lượn theo độ dốc tự nhiên của địa hình đã trở thành một điểm nhấn sinh thái – cảnh quan thiết yếu, là yếu tố phong thủy cần thiết cho khu ở, cũng như khu công viên sống động và đặc sắc với các loại động – thực vật để cư dân, đặc biệt là trẻ em thưởng ngoạn và khám phá./.