Trong thời gian vừa qua, tình trạng mất an toàn – an ninh trong các công trình trường học không còn là hiếm gặp. Các vụ việc nghiêm trọng như học sinh bị bỏ quên và tử vong trên xe buýt nhà trường, các vụ đánh nhau và bạo lực học đường,… đang đặt ra yêu cầu cần đổi mới toàn diện phương thức tổ chức hoạt động an ninh – an toàn cho trường học. Với đặc thù là một công trình công cộng có mức độ hoạt động chuyên biệt và ngày càng phức tạp do các yêu cầu về đổi mới toàn diện chất lượng dạy và học, trong thời gian tới ứng dụng các nền tảng công nghệ giải pháp an toàn – an ninh 4.0 với được xem là cơ sở then chốt cho phép nâng cao chất lượng, thay thế và giảm tối đa các lỗi sai sót của con người. Đồng thời, nền tảng giải pháp này cũng cho phép nâng cao tối đa chất lượng –  tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao trong quản lý và vận hành công trình trường học.

Kiến trúc sư Trần Nguyễn Quảng – Tổng giám đốc, chủ trì nhóm nghiên cứu ứng dụng Công ty Sunjin Việt Nam cho biết: “Trong giai đoạn hiện nay, điểm mấu chốt cần nhấn amjnh chính là việc nghiên cứu thiết lập các mô hình công trình trường học, có các nền tảng (Platform) cần thiết, là cơ sở để ứng dụng có hiệu quả các lợi thế về công nghệ 4.0, trong đó bao gồm các giải pháp an toàn – an ninh. Nền tảng này cần được thiết đặt không chỉ phục vụ các nhu cầu quản lý hoạt động trường học ở hiện tại mà cả cho tương lai, đặc biệt là cho phép sử dụng cùng lúc các phần mềm ứng dụng công nghệ khác nhau, cũng như khả năng đổi mới, nâng cấp, tích hợp mở rộng thêm trong tương lai”.

Trong giai đoạn hiện nay, về tổng thể, hệ thống giải pháp an ninh – an toàn công nghệ 4.0 cho trường học bao gồm: (a) Hệ thống kiểm soát an ninh – an toàn vòng ngoài; (b) hệ thống kiểm soát an ninh – an toàn vòng trong.

1. Hệ thống kiểm soát an ninh – an toàn vòng ngoài sẽ bao gồm các hệ thống công nghệ thành phần như:

– Hệ thống Kiểm soát phương tiện vào ra: ứng dụng công nghệ nhận dạng biển số, nhận dạng khuôn mặt từ khoảng cách xa cho phép chủ phương tiện không cần quẹt thẻ để xác thực, ngăn chặn phương tiện lạ ra vào trường, thuận tiện cho xe cán bộ giáo viên của trường sau khi đã đăng ký thủ tục lần đầu.

– Hệ thống giám sát an ninh bằng hình ảnh trực quan tại đường giao thông vòng ngoài (CCTV – Ứng dụng tín năng thông minh) cho phép đảm bảo an toàn khi  phát hiện, gửi cảnh báo khi học sinh băng qua đường.

– Hệ thống ngăn chặn vượt rào trên nền tảng công nghệ Passive IR, cho phép phát hiện xâm nhập ở khoảng cách tối đa lên tới 11m, cảnh báo khi phát hiện hành vi xâm phạm, chớp đèn cảnh báo đối tượng xâm nhập, cũng như ngăn chặn làm gián đoạn hành vi xâm nhập trái phép. Ngoài ra, công nghệ này còn có thể ứng dụng cho tình huống quản lý và hạn chế hiện tượng học sinh bỏ tiết, trốn học không phép.

– Hệ thống kiểm soát phân luồng vào ra sử dụng tại các khu vực nội bộ, hệ thống thiết bị cửa phân làn, cửa 3 trấu được triển khai lắp đặt tại sảnh, lối đi có thể ngay lập tức ngăn chặn nhưng người không có quyền vào ra khu vực (không cần phải có nhân viên bảo vệ túc trực 24/24), hạn chế tình trạng dòng người giao thông nối đuôi. Việc tích hợp cùng thiết bị nhận dạng khuôn mặt công nghệ Deep Learning để nhận dạng khuôn mặt), tích hợp thêm đo thân nhiệt để kiểm soát ngăn chặn triệt để khuôn mặt giả mạo, tình trạng cá nhân của từng lượt vào ra. Thời gian cần thiết để cho mỗi hành khách qua cổng an ninh chỉ trong khoảng 9-  10 giây. Tùy theo quy mô học sinh từng trường mà thiết kế và lắp đặt các hệ thống phân làn – kiểm soát giao thông công chính, cổng phụ phù hợp.

2. Với hệ thống kiểm soát an ninh – an toàn vòng trong sẽ bao gồm:

– Hệ thống liên lạc khẩn cấp: Có ưu điểm là nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt sử dụng trong các tình huống “bạo lực học đường “. Người dùng chỉ cần bấm nút để có thể gọi về phòng trực. Giảm thiểu các hạn chế do hệ thống CCTV luôn có góc chết, hoặc bạo lực thường diễn ra trong các khu vực kín đáo, nhạy cảm (WC).

– Hệ thống Camera đo thân nhiệt: giúp sàng lọc những người có thân nhiệt cao, kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm (dịch Covid-19 luôn tiềm tàng nguy cơ bùng phát), đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ cho học sinh, cán bộ giáo viên nhà trường. Thông qua hệ thống thiết bị bao gồm camera gắn cố định hoặc camera di động, màn hình giám sát tổng thể sẽ hiển thị thông tin khách và thân nhiệt đo được (video thời gian thực), đưa ra cảnh báo tức thì khi phát hiện người có thân nhiệt cao (sốt),  cung cấp ảnh chụp tại thời điểm hệ thống đo thân nhiệt và kèm theo các thông tin tổng hợp sơ bộ khách. Tại mỗi vị trí đặt cam sẽ có màn hình hiển thị, bảo vệ hoặc giáo viên ngồi giám sát màn hình.

– Hệ thống quản lý cửa ra vào, có thể lắp đặt cả trong nhà và ngoài trời thông qua nhiều phương thức nhận diện khác nhau như: nhận diện khuôn mặt, thẻ, vân tay, Smart phone  cho phép nhận dạng khuôn mặt của người dùng (kể cả khi đeo khẩu trang), cũng như phát hiện các trường hợp người dùng vi phạm người dùng không đeo khẩu trang, kết hợp xác thực khuôn mặt và đo nhiệt độ người dùng. Đồng thời giải pháp cũng cho phép đăng ký từ xa (bằng ảnh chụp khuôn mặt).

– Giải pháp an ninh –an toàn ngoại vi (xe bus), trên cơ sở sử dụng hệ thống hỗ trợ và giám sát hành vi lái xe – đảm bảo an toàn học sinh, với tính năng quản lý tập trung tất cả các xe của nhà trường, cho phép giám sát theo thời gian thực, theo dõi qua nhiều màn hình, tăng độ an toàn cho học sinh, giáo viên trên xe. Bên cạnh đó, hệ thống điểm danh giám sát thân nhiệt học sinh khi lên xe cho phép đếm lượt, xác thực lên xuống xe và đo thân nhiệt (Covid-19), gửi mail hoặc SMS cho phụ huynh học sinh nắm được lộ trình, tình trạng học sinh khi đến trường.

– Hệ thống quản lý đăng ký khách, quản lý chặt chẽ số lượng và thời gian khách ra vào, sử dụng phần mềm quản lý chuyên nghiệp, thân thiện (giao diện tiếng Việt, dữ liệu tập trung – cấu trúc Server Client). Quy trình đăng ký nhanh chóng, chuyên nghiệp thông qua hệ thống các thiết bị Bộ đăng ký thẻ, Webcam chụp mặt, Webcam chụp giấy tờ.

– Hệ thống quản lý suất ăn, cho phép quản lý hồ sơ học sinh đăng ký suất ăn, quản lý số suất ăn đăng ký theo ngày, theo tháng, ca kíp. Tùy vào thiết lập và quy định của doanh nghiệp. Có thống kế số lượng thực tế và số lượng đăng ký để có thể điều chỉnh số suất ăn phù hợp; Quản lý, thiết lập chế độ suất ăn cho từng học sinh, phòng ban. Quản lý dữ liệu người dùng và dữ liệu suất ăn hàng ngày, có thể truy vấn và thống kê suất ăn theo thời gian cụ thể. Có khả năng phân quyền người sử dụng tùy theo từng cấp bậc, nhiệm vụ. Xuất các báo cáo: báo cáo tổng hợp thông tin nhân viên, báo cáo suất ăn, báo cáo suất ăn theo thời gian tùy biến…

Hàng ngày, danh sách học sinh tự động được cập nhật về phần mềm (Lấy danh sách từ hệ thống kiểm soát ra vào, chấm công), học sinh đã đăng ký khi sử dụng dịch vụ sẽ xác thực khuôn mặt nhận diện qua đầu đọc, trường hợp không có dữ liệu học sinh phải tự trả tiền mua suất ăn. Trường hợp có dữ liệu, học sinh sẽ tiến hành lựa chọn suất ăn, màn hình cảm ứng hiện thị thực đơn được chọn, đồng thời máy in in phiếu ăn cho học sinh. Cuối cùng đầu bếp dựa vào phiếu ăn lấy suất ăn cho học sinh.

Theo các chuyên gia nhóm nghiên cứu Sunjin Việt Nam – một đơn vị đi đầu trong thiết kế trường học với nhiều công trình đạt giải thưởng trong nước và quốc tế: “Do đang trong các giai đoạn thử nghiệm ban đầu, nên việc ứng dụng cùng lúc nhiều nền tảng công nghệ 4,0 khác nhau đối với công trình trường học còn gặp nhiều trở ngại, đặc biệt là việc thay đổi quan niệm và thói quen của người sử dụng bao gồm nhà giáo dục, nhà quản lý, giáo viên, học sinh. Tuy nhiên, trước những hiệu quả không thể phủ nhận cũng như việc ứng dụng các nền tảng công nghệ 4.0 đang trở thành là xu hướng tất yếu trên thế giới cũng như tại Việt Nam, rất cần sớm có những công trình tiên phong, là hình mẫu và mang đến sự trải nghiệm trong quản lý vận hành ứng dụng công nghệ, đồng thời góp phần đẩy mạnh giáo dục ý thức và tư duy sống xanh, thân thiện môi trường, an toàn, tiện nghi cho các học sinh nhỏ tuổi, chính là các công dân hiện đại của Việt Nam mai sau”.

Được biết, hiện nay công ty liên doanh Sunjin Việt Nam đang triển khai nghiên cứu ứng dụng công nghệ an ninh – an toàn cho một số dự án trường học chuẩn quốc gia tại Hà Nội như công trình trường chuẩn quốc gia cấp độ 2 TH1 quận Cầu Giấy. Bên cạnh các ứng dụng về an ninh – an toàn, còn bao gồm cả hệ thống quản lý chăm sóc vườn thực nghiệm, pin năng lượng mặt trời, giải pháp hiển thị thông tin. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ là  hình mẫu thể nghiệm quan trọng để trải nghiệm và nhân rộng trong tương lai./.