Sáng ngày 05/09/2020, UBND quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) đã tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình Trường THCS Trần Duy Hưng thuộc Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội). Công trình được xây dựng trên ô đất có ký hiệu TH1 thuộc Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, trong khu vực trung tâm quận Cầu Giấy (Hà Nội). Với tổng mức đầu tư lên đến 270 tỷ đồng, công trình được thiết kế 01 tầng hầm và 05 tầng nổi với 44 lớp học và đầy đủ các phòng chức năng theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia cấp độ 2. Công trình có ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, trong đó hiệu quả có phần đóng góp lớn mang lại từ giải pháp thiết kế kết cấu khẩu độ lớn tạo nét đặc trưng gần như không lặp lại ở các công trình trường học đã có.

Phối cảnh thiết kế công trình

Trước hết, thiết kế kết cấu công trình đạt được tối ưu về thẩm mỹ và sử dụng khi ứng dụng giải pháp hệ dầm Consol. Đối với không gian hành lang và cầu thang, để tối ưu hóa thiết kế tạo tính thẩm mỹ, phương án kiến trúc đã loại bỏ tối đa chi tiết, ưu tiên sử dụng giải pháp kết cấu  khẩu độ lớn để công trình trở nên “bay” hơn, cũng như giải phóng tầm nhìn từ các hành lang, kết cấu hệ thống hệ thống hàng lang khối lớp học được thiết kế đua ra 3m bằng hệ dầm chính Consol cao 700mm cho phép tạo không gian thông thoáng cũng như bố  trí các khối lớp học nằm song song với nhau. Kết cấu cầu thang bộ đầu hồi khối lớp học thiết kế đua ra 3m bằng hệ dầm từ đầu vách biên đầu hồi.

Cùng với đó, công trình cũng ứng dụng giải pháp hệ dầm thép công nghệ cao trong đó phải kể đến hệ thống hành lang cầu có khẩu độ 14m. Không gian hành lang kết nối giao thông  2 khối lớp học cũng đồng thời được tổ hợp bằng hệ dầm thép I600 đồng bộ và hiệu quả.

Đối với các không gian lớp học, dựa trên kinh nghiệm ứng dụng trong một số công trình trường học mới triển khai gần đây, thiết kế sử dụng hệ thống dầm phụ giao thoa dạng ô cờ cho phép tối ưu về chiều cao cũng như bố trí các thiết bị chiếu sáng, thông gió, điều hòa không khí cho công trình và đặc biệt là tăng tính thẩm mỹ – tiện nghi cho không gian lớp học.

Sơ đồ giải pháp  thiết kế hệ khung kết cấu chính công trình với việc sử dụng các loại dầm khẩu độ lớn

Đối với không gian nhà đa năng và bể bơi có mái che, để đạt được tính thẩm mỹ, tiện nghi, an toàn, giải pháp thiết kế sử dụng kết hợp hệ dầm cao 1.2m với ô sàn dày 200mm vượt nhịp 16.8m cho phép tối ưu hóa về sử dụng với nhiều mục đích hoạt động tại các thời điểm sử dụng khác nhau trong ngày.

Với thiết kế ưu việt và mức độ tiện nghi cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia cấp độ 2, trường THSC Trần Duy Hưng sẽ là một tác phẩm kiến trúc nổi bật giữa trung tâm khu đô thị hiện đại. Công trình do Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam là chủ trì thiết kế trong đó Ks. Trần Thanh Tùng – trưởng phòng Kết cấu 1 là chủ trì kết cấu.