Hiện nay, ngành xây dựng đang chủ trương đẩy mạnh phát triển phân khúc nhà ở vừa túi tiền. Bên cạnh các yếu tố quan trọng khác như hỗ trợ tài chính, các ưu đãi về thuế phí thì sự đồng bộ về quy hoạch tổ chức không gian tổng thể toàn khu và sự đồng bộ về hạ tầng xã hội trong các khu nhà ở vừa túi tiền rất cần được nhấn mạnh để đảm bảo sức hút và tiện nghi sống cho cư dân, hạn chế được tình trạng một số các khu nhà ở xã hội dù đã hoàn thành nhưng người dân từ chối chuyển đến sinh sống, phải bỏ hoang như một số trường hợp đã được các cơ quan truyền thông phản ánh trong thời gian qua.

Theo Kts Trần Nguyễn Quảng – Tổng giám đốc công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam: “Để tạo nên sức hút cho người mua, hạn chế tình trạng lãng phí nguồn lực đâu tư, cũng như các khu nhà ở vừa túi tiền có nhiều đóng góp cho tổng thể kiến trúc cảnh quan chung toàn đô thị, một trong những điểm mấu chốt chính là việc quy hoạch các khu nhà ở vừa túi tiền phải có đầy đủ – đồng bộ các tiện ích hạ tầng xã hội, đáp ứng tốt các nhu cầu về sinh hoạt của người dân. Ngoài có đầy đủ các công trình hạ tầng xã hội ở mức chung như: công viên cây xanh, trường học các cấp, chợ, trung tâm thương mại, trạm y tế… chất lượng các tiện ích trên còn phải tiệm cận đến các giá trị xanh và sinh thái”.

Quy hoạch tổng thể và không gian tiện tích, thể thao, công viên sinh thái thú vị, sống động

tại Khu đô thị mới Hồng Hà Eco City (Tứ Hiệp, Hà Nội)

Qua kinh nghiệm chủ trì tư vấn thiết kế quy hoạch, kiến trúc khu nhà ở xã hội và nhà ở vừa túi tiền là Hồng Hà Eco City (Tứ Hiệp, Hà Nội) và Lai Xá (Hoài Đức, Hà Nội), dù có giá bán rất phù hợp từ 15 – 20 triệu/m2 căn hộ, nhưng thông qua các giải pháp quy hoạch tối ưu đạt được chuẩn tiện nghi rất cao, không thua kém các nhà ở thương mại.

Việc có được một thiết kế quy tối ưu, có mật độ xây dựng và tầng cao hợp lý, cho phép có giá thành đầu tư không lớn, nhưng trở thành một sức hút lớn khiến khu ở luôn được cư dân đón nhận và trở thành một không gian khu ở điểm nhấn của toàn quận.

Quy hoạch tối ưu về tổ chức không gian, coi trọng tự nhiên, giúp giảm thiểu các chi phí đầu tư xây dựng cũng như vận hành của cả các khối nhà và hạ tầng khu đô thị. Ngoài ưu thế thụ hưởng các tiện ích chung về y tế giáo dục, dịch vụ chung của toàn khu vực, hệ thống các công trình dịch vụ trong nội khu cũng được tổ chức quy hoạch đầy đủ bao gồm trường học, chợ, TTTM… nằm ở khối đế hoặc cận kề các khối nhà ở.

Không giạn vui chơi, dịch vụ khu nhà ở xã hội Lai Xá (Hoài Đức, Hà Nội)

Không gian tổng thể được kết nối liên hoàn từ ngoài vào trong, ưu tiên di chuyển đi bộ ở các khoảng cách nhắn tạo nên sự thuận tiện cho hoạt động di chuyển thụ hưởng tiện ích, an toàn của người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khu công viên cây xanh được nghiên cứu tỉ mỷ, có quy mô diện tích lớn tương thích trên tổng thể toàn khu, được phân thành các khu vực vui chơi có tính cá biệt rất cao, có hệ thống thiết bị đồng bộ, có hệ thống cây xanh bản địa và dòng suối nhân tạo được lựa chọn và tổ hợp sinh động với nhau trở thành một điểm nhấn sinh thái, là nơi cư dân luyện tập thể thao, khám phá tự nhiên cũng như thụ hưởng các giá trị thiên nhiên bền vững./.