Công trình trụ sở điều hành và làm việc viễn thông Hà Nam có quy mô đất xây dựng hơn 9000 m2 có vị trí xây dựng trên góc ngac tư mặt tiền trục đường Lê Duẩn (phường Liêm Chính, TP Phủ Lý, Hà Nam) do nhóm tác giả Ths.Kts Phạm Thanh Hưng, Kts Nguyễn Quang Hải, Kts Trịnh Tuấn Dũng –Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam nghiên cứu và thiết kế phương án ngay trong năm 2020. Trong thời gian vừa qua, ngành viễn thông luôn là một trong những ngành có tốc độ phát triển mạnh cũng như tiên phong sử dụng các công nghệ mới nhất. Để làm nêu bật được yếu tố này cũng như tạo dựng một công trình điểm nhấn trên toàn trục tuyến phố lớn Lê Duẩn, công trình đã được nhóm thiết kế sử dụng ngôn ngữ kiến trúc hiện đại với các ý niệm về hình ảnh “Dòng chảy công nghệ”, trên cơ sở tích hợp nhiều chức năng vào một khối hình học thống nhất.

Cấu trúc dòng chảy pixel mô tả trên đồ họa máy tính

Hình khối vát cong công trình và cấu trúc ngôn ngữ kiến trúc mặt tiền “Dòng chảy công nghệ”

Với khối chính công trình trung tâm có chiều cao 10 tầng nổi và 01 tầng hầm, để làm hài hòa góc nhìn, hạn chế sự “va đập” trong trường nhìn ở các góc quan sát chính, thiết kế sử dụng hình khối vát góc, tạo sự chuyển tiếp giữa các diện mặt đứng chính và bên, có sự kết hợp làm nổi bật biểu tượng chữ H tại diện trung tâm của công trình nơi cũng là góc chính diện ra ngã tư. Góc vát cũng là cơ sở để bố trí khu sảnh vào ấn tượng, nơi có thể thuận tiện liên hệ trực tiếp với các không gian chức năng khác theo chiều ngang và chiều đứng của tòa nhà. Cùng với hiệu ứng ô vuông so-le, hình khối công trình cũng truyền tải ý niệm về  hình dáng của con chim lớn đang sải cánh bay lên trời.

Lấy ý tưởng từ “Dòng chảy công nghệ” ngành viễn thông, ý tưởng kiến trúc công trình truyền tải hình ảnh về những điểm ảnh (Pixel) được bố trí theo sự chuyển động chuyển dần từ 2 bên cánh vào diện trung tâm của công trình, theo cách bố trí thay đổi từ những hình vuông rõ ràng với số lượng ít rồi dần dần chuyển vào với số lượng tăng lên và nhiều hơn không giới hạn, được mô tả trên mặt đứng bằng những sọc thẳng mạnh mẽ và dứt khoát. Thiết kế mặt tiền cũng sử dụng các mảng kính lớn với gam màu chủ đạo là xanh đen và lam, cùng với hệ lam kích thước lớn bằng các vật liệu mới, để làm bật yếu tố hiện đại và công nghệ cao.  Công trình được bố trí bao gồm đầy đủ các chức năng của một tòa nhà văn phòng hiện đại như: khu vực văn phòng làm việc, hội trường, phòng họp, cùng nhiều khu vực phụ trợ khác được bố trí tích hợp trong khuôn viên cũng như trong cùng tòa nhà trung tâm.

Phối cảnh tổng thể và các phối cảnh góc công trình

Để hướng đến xây dựng tòa nhà xanh và tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận hành, công trình sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp thiết kế ứng dụng các loại vật liệu xây dựng mới – tiết kiệm năng lượng như hệ thống cửa sổ sử dụng kính Low – E, hệ tấm tường nhẹ… cùng rất nhiều các hệ thống chiếu sáng, điều hòa không khí tiết kiệm năng lượng khác./.