Việc cải tạo thêm các chức năng mới cho các công trình lịch sử, luôn là một thách thức lớn bởi yếu tố đảm bảo cân bằng giữa bảo tồn và phát triển.

Với công trình “ngôi nhà văn học nghệ thuật” – Trụ sở làm việc Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam tại 51 Trần Hưng Đạo (Hà Nội), thông qua thủ pháp thiết kế sử dụng ngôn ngữ tương phản đã áp dụng rất thành công tại các quốc gia phát triển trên thế giới như bảo tàng Louvre (Paris, CH Pháp), các kiến trúc sư của Sunjin Vietnam đã có ý tưởng đột phá vừa cùng lúc bảo tồn/ phục dựng công trình biệt thự cũ đặc trưng kiến trúc Đông Dương cuối thế kỷ 19, đồng thời kiến tạo một khối kiến trúc mang đậm hơi thở kiến trúc đương đại.

Thông qua các nguyên tắc về bố cục thị giác, kiến trúc các khối nhà làm việc mới với đầy đủ chức năng sử dụng tiện ích đạt chuẩn (bao gồm cả tầng hầm để xe) được bố cục có vị trí lùi sâu vào phía trong, để giữ nguyên phần mặt tiền với khối công trình biệt thự cũ được bảo tồn và trung tu nguyên trạng với đầy đủ đường nét, chi tiết trang trí đậm chất văn hóa lịch sử.

Thiết kế hình khối có nhiều tuyến – diện mô phỏng đường nét khối chính của công trình biệt thự cũ và đặc biệt là cấu trúc kính mặt tiền kính công nghệ cao được chọn lựa còn đóng vai trò như một bức phông nền, để ngôi biệt thự cũ duyên dáng soi mình, cũng như mở rộng không gian, đưa tổng thể khuôn viên công trình hòa quyện trọn vẹn với tổng thể không gian cảnh quan khu phố cũ. Sự kết nối giữa khối công trình cũ và mới cũng được gắn kết thông qua việc tổ chức không gian sân vườn với các cây xanh cổ thụ và cây xanh trang trí đặc sắc.