Dự án cải tạo Trường mầm non Dịch Vọng Hậu được xây dựng trên khu đất trường hiện hữu trong khu dân cư cũ. Do một số hạn chế về giới hạn diện tích đất xây dựng khu vực nội đô, trên cơ sở đánh giá về độ bền kết cấu các khối công trình hiện hữu vẫn đảm bảo sử dụng lâu dài, giải pháp quy hoạch được đưa bên cạnh việc xây mới bổ sung thêm khối nhà học – hiệu bộ – phụ trợ chính là nâng cấp chất lượng tiện nghi sử dụng tại các khối phòng lớp học hiện hữu.

Hiện trạng trường mầm non Dịch Vọng Hậu trước khi cải tạo

Về tổng thể, trên cơ sở hiện trạng hiện hữu, quy hoạch cải tạo khuôn viên trường về cơ bản giữ nguyên vị trí cổng chính hiện nhưng bổ sung thêm một lối cổng phụ tiếp cận cho xe đạp, xe máy của giáo viên và phụ huynh học sinh xuống không gian để xe tầng hầm (rộng hơn 1500 m2), giúp hạn chế tối đa ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Đồng thời, dù không mở rộng thêm về diện tích, nhưng không gian sân trường hiện hữu được cải tạo chỉnh trang, tối ưu cho các hoạt động học tập và vui chơi của học sinh với hệ thống mặt sân lát đá granite lát mới, cũng như trồng bổ sung các cụm cây xanh tại nhiều vị trí quanh hàng rào và điểm nhấn tạo môi trường thiên nhiên sinh thái sinh động cũng như chống ồn.

Hiện trạng công trình đang tiến hành cải tạo và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2022

Với 10 khối chức năng (bao gồm các khối nhà lớp học hiện có) được cải tạo tổ chức kết nối đồng bộ bằng hệ thống giao thông đứng và theo phương ngang, trong đó hệ thống hành lang cầu và hành lang bên giúp học sinh và giáo viên có thể di chuyển thuận tiện trong bất kể các điều kiện thời tiết không thuận lợi. Cùng với đó, theo trục đứng, mỗi khối chức năng cũng được bố trí 1 thang bộ kết hợp thang thoát nạn và 2 thang máy (trong đó  có 1 thang máy được bố trí điểm dừng ở tầng hầm) rất thuận tiện cho việc đưa đón trẻ của phụ huynh học sinh.

Phối cảnh công trình sau khi hoàn thiện

Hiện trạng công trình đang tiến hành cải tạo và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2022

Các khối lớp học 02 tầng hiện hữu được cải tạo nâng cấp và di chuyển một số phòng hiệu bộ chức năng cũ, đảm bảo bố trí 9 lớp học, phòng giáo dục thể chất, phòng giáo dục nghệ thuật và đặc biệt là hệ thống nhà vệ sinh khép kín mới đạt chuẩn an toàn vệ sinh học đường. Bên cạnh đó, 02 khối công trình xây mới cũng được thiết kế bổ sung đối xứng nhau qua trục giữa của sân chơi đảm bảo đáp ứng 11 phòng học, khối hiệu bộ và phụ trợ đồng bộ và đạt chuẩn.

Hạng mục xây mới khối nhà học, hiệu bộ và phụ trợ (4 tầng) trình được thiết kế hành lang”không cột” độc đáo. Công trình có kiến trúc hiện đại kết hợp với mái dốc chống nóng và các vật liệu hoàn thiện bên ngoài có màu sắc gần với màu của gỗ tự nhiên, tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi như những ngôi nhà trong trí tưởng tượng của trẻ thơ. 

Thiết kế cải tạo công trình cũng hướng đến các giá trị hiện đại và thân thiện phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi bậc học mầm non trên cơ sở tổ chức các khối xây mới với cấu trúc mái dốc chống nóng và các vật liệu hoàn thiện hoàn thiện bên ngoài có chất cảm và màu sắc gần với màu của gỗ tự nhiên. Với không gian nội thất, hệ thống các lớp học, khu hiệu bộ, phòng phụ trợ cũng được cải tạo chỉnh trang với diện mạo mới khang trang, với hệ thống thông gió và chiếu sáng đạt chuẩn cũng như  các trang thiết bị công trình, trang thiết bị dạy và học đồng bộ. Bên cạnh đó, hướng đến các giá trị tiện ích “ Học mà chơi – Chơi mà học” cho học sinh bậc học mầm non, một phần không gian áp mái khối lớp học cũng được thiết kế cải tạo bổ sung để trở thành không gian sân chơi, vừa tối ưu hóa diện tích xây dựng, đồng thời bổ sung thêm các hình thức vui chơi trên cao thú vị và an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Một phần không gian áp mái khối lớp học cũng được thiết kế cải tạo bổ sung để trở thành không gian sân chơi, vừa tối ưu hóa diện tích xây dựng, thú vị và an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Hệ thống kết cấu và vật liệu hoàn thiện cho công trình cũng được lựa chọn là các chủng loại phổ biến, sẵn có, với giá thành đầu tư xây dựng, sử dụng, bảo dưỡng rất phù hợp và tiết kiệm như hệ kết cấu khung BTCT, mái khung thép tôn công nghệ cao cách nhiệt.

Biên tập: Phạm Hoàng Phương (Phó Tổng biên tập – Tạp chí kiến trúc Việt Nam)