Hiện nay, Chính phủ đang có nhiều chính sách thúc đẩy việc phát triển các công trình xanh và sinh thái, tiết kiệm năng lượng. Cụ thể, chương trình phát triển điện năng lượng mặt trời của Tập đoàn điện lực Việt Nam – EVN  đã rất thành công, với hàng loạt các công trình nhà ở, văn phòng, công trình công cộng được triển khai lắp đặt. Cùng với đó xu hướng xây dựng công trình sinh thái, đưa không gian xanh lên tầng cao đã được triển khai rộng khắp ở nhiều thể loại công trình, mang lại nhiều hiệu quả tích cực đặc biệt đối với các đô thị trong bối cảnh “đất chật, người đông”, các khu đô thị đang còn rất thiếu các giá trị sống xanh, bền vững, thân thiện môi trường. Cùng với nhiều giải pháp về an ninh – an toàn, việc triển khai ứng dụng giải pháp năng lượng mặt trời, vườn thực nghiệm trên mái nền tảng công nghệ 4.0 trong các công trình trường học trong thời gian tới sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực nhất, hướng đến tuyên truyền giáo dục các giá trị sống xanh, nâng cao chất lượng tiện nghi dạy và học.

Có thể cơ bản liệt kê một số tính năng và lợi ích chính của các hệ thống giải pháp trên bao gồm:

(1) Hệ thống năng lượng mặt trời: Cho phép cung cấp nguồn năng lượng sạch, bền vững tối ưu giảm, khí thải, không tiếng ồn, có thể sử dụng đồng thời cho nhiều chức năng và hệ thống thiết bị hiện có như chiếu sáng, điều hòa, thông gió… Tổ chức hệ thống điện mặt trời trong công trình trường học cũng khá đơn giản, hoàn toàn có thể tích hợp đồng bộ cùng lúc với với các hệ thống điện thông thường.

Trong giai đoạn vừa qua, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái các công trình công cộng đang nhận được nhiều chính sách khuyến khích hỗ trợ từ Chính phủ. Với trình độ phổ cập công nghệ hiện nay, ứng dụng giải pháp điện mặt trời là dễ dàng lắp dặt, vận hành, bão trì. Công nghệ hiện nay cũng đã phát triển đến trình độ tiên tiền, hiện đạt với chi phí đầu tư thẩp, dễ dàng tiếp cận.

 (2) Giải pháp về quản lý chăm sóc cây xanh và vườn thực vật thông minh trên mái: Trên nền tảng công nghệ IOT in Smart Farming, giải pháp ứng dụng công nghệ cho phép thực hiện toàn bộ khâu chăm sóc và bảo trì một cách hoàn toàn tự động các hệ thống cây xanh và vườn thực vật trên mái, phục vụ công tác dạy và học, khám phá tự nhiên của giáo viên và học sinh. Các phần mềm và thiết bị giám sát, hiển thị cho phép cùng lúc theo dõi giám sát về tình trạng đất trồng, về ánh sáng, nhiệt độ môi trường, độ ẩm môi trường, tidnh trạng khói bụi, và cung cấp các video giám sát theo thời gian thực phục vụ công tác giảng dạy học tập.

Theo KTS. Trần Nguyễn Quảng – Tổng giám đốc công ty Liên doanh Sunjn Việt Nam, chủ trì nhóm nghiên cứu ứng dụng công nghệ trong công trình trường học và nhóm nghiên cứu, công ty cho rằng:

Tuy hiện nay vẫn còn một số tranh cãi về hiệu quả sử dụng, nguồn vốn đầu tư từ một số ít các cá nhân. Tuy nhiên trong tương lai, cùng với sự tiến bộ hoàn thiện về công nghệ, việc triển khai phổ biến thiết bị đại trà với giá thành phù hợp , việc ứng dụng các giải pháp công nghệ về năng lượng mặt trời, vườn thực nghiệm trên mái, hiển thị thông tin trên nền tảng công nghệ 4.0 trong công trình trường học là xu hướng tất yếu, khả thi và cần thiết.

Thông qua việc nghiên cứu thí điểm áp dụng các giải pháp công nghệ trên tại dự án trường học TH1 (quận Cầu Giấy, Hà Nội) – một công trình trường THCS đạt chuẩn quốc gia cấp độ 2 mà c công ty Liên doanh Sunjn Việt Nam chủ trì tư vấn thiết kế cho thấy, các giải pháp công nghệ về năng lượng mặt trời và vườn thực nghiệm trên mái không chỉ giúp gia tăng các giá trị tiện ích sử dụng, có thêm nhiều diện tích vui chơi, học tập, khám phá tự nhiên cho học sinh, giảm chi phí về năng lượng trong vận hành, mà còn là cơ sở để giáo dục ý thức sống xanh, tiết kiệm năng lượng bền vững cho học sinh bậc học nhỏ tuổi, những thành viên của xã hội Việt Nam phát triển trong tương lai.

Để có thể tiến tới nhân rộng đại trà trên phạm vi toàn quốc, việc cần thiết trong giai đoạn này chính là thiết đặt các cơ sở nền tảng để có thể tích hợp đồng bộ nhiều giải pháp công nghệ 4.0 vào công trình trường học, không có bất kỳ các xung đột trong quá trình vận hành sử dụng cũng như có thể nâng cấp – mở rộng thêm nhiều các tiện ích mới trong tương lai./.